Giới thiệu
GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG – KHOA MỸ THUẬT

Ngành Thiết kế thời trang thuộc Khoa Mỹ thuật trường trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trước kia là Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa (2004), đây là cơ sở đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo chuyên ngành TKTT tại Thanh Hóa.

1. Một số thông tin về ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang (TKTT) là một ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng cao, gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp cho người và cho đời. TKTT không đơn thuần là thiết kế trang phục mang khoác trên cơ thể mà nó còn thể hiện sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo làm tăng vẻ đẹp người mặc. Đồng thời, nó còn nâng cao nhu cầu thẩm mỹ của con người theo xu thế phát triển của thời đại, mặt khác, thể hiện sự phát triển về văn hóa, kinh tế và xã hội của một đất nước. Đời sống của con người ngày càng được cải thiện và nâng cao vì thế nhu cầu của con người cũng ngày một phát triển hơn. Xu thế thời trang sẽ luôn được cập nhật đồng thời với sự phát triển tiềm năng kinh tế ở mỗi quốc gia.

2. Đội ngũ CBGV và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ngành Thiết kế thời trang ở khoa Mỹ thuật, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

TKTT là một trong những ngành đào tạo chính của khoa Mỹ thuật từ năm 2004 tại trường Đại học Văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa (ĐH VHTT&DLTH). Đây cũng là cơ sở đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo ngành TKTT tại Thanh Hóa. Qua 15 năm đào tạo và phát triển, uy tín thương hiệu cùng với chất lượng đào tạo luôn là tiêu chí hàng đầu được ngành hướng tới. Đó cũng chính là tiền đề để hoạt động đào tạo ngành TKTT tại trường được tiếp tục giữ vững và khẳng định ưu thế dẫn đầu trong toàn tỉnh.

Hiện nay, lực lượng giảng viên cơ hữu của khoa Mỹ thuật và ngành TKTT là 26 người. Đây là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, có phương pháp sư phạm tiên tiến. Trong đó, nhiều giảng viên đã tham gia làm nghề tại các thương hiệu lớn của Việt Nam và các thương hiệu quốc tế, 100% giảng viên có trình độ trên đại học, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước như Ba Lan, Trung Quốc...

Đội ngũ giáo viên Giảng viên chất lượng, nhiệt tình với phương pháp giảng dạy hiện đại, từ chối đi theo lối mòn, những bài giảng mở ra cách tư duy mới, cách tiếp cận vấn đề dưới nhiều góc nhìn để cho ra đời những ý tưởng độc đáo, mới lạ.

 3. Đào tạo Thiết kế thời trang tại Trường Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Trong những năm gần đây sinh viên theo học ngành TKTT tại trường, bên cạnh việc được đào tạo khả năng cảm thụ và nắm bắt các xu hướng thời trang đương đại; khả năng hoàn thiện tác phẩm theo một quy trình khép kín: phác thảo ý tưởng, chọn nguyên liệu, thiết kế rập – cắt – may, thiết kế phụ trang, thực hành trang điểm; nắm vững kiến thức quản lý chất lượng, quản lý thương hiệu; sinh viên còn được cung cấp những kỹ năng hỗ trợ như: nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang,… Nhờ đó, giúp cho sinh viên có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu trong  lĩnh vực thời trang ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chương trình đào tạo TKTT tập trung vào những học phần chuyên ngành thời trang, được xây dựng theo hệ thống từ cơ bản đến nâng cao, từ cắt may dựng rập đến tư duy thiết kế, xử lý chất liệu. Vì thế, chương trình học mang đến cho sinh viên kiến thức tổng quát về hệ thống công nghiệp thời trang, về tư duy và kỹ thuật làm thời trang hiện đại không rập khuôn công thức. Từ đó, sinh viên có thể chủ động phát triển sáng tạo dựa trên nền tảng kiến thức căn bản.

Với những kiến thức và kỹ năng đã được cung cấp, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang có thể làm tại nhiều vị trí như: chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang. Không chỉ thế, các bạn cũng có thể trở thành Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang...

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Thiết kế thời trang. Bởi vậy, trường Đại học Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa luôn chú trọng về môi trường học tập cho sinh viên: trang bị cơ sở vật chất, thiết bị, hệ thống phòng thực hành, xưởng may hiện đại để sinh viên có thể thường xuyên thực tập đồ án.

Ngoài ra, chương trình học của ngành mà nhà trường đưa ra không chỉ có tính ứng dụng thực tiễn cao mà còn phù hợp với nhu cầu của xã hội. Kiến thức đa dạng về các lĩnh vực của sản xuất và kinh doanh sản phẩm truyền thông nghe nhìn bổ sung cho nhau, giúp cho người học có được sự hiểu biết sâu rộng. Các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp và nghiên cứu hỗ trợ người học có đủ tự tin khi làm việc trong môi trường truyền thông chuyên nghiệp.

Theo chia sẻ của những sinh viên du học ngành thời trang, các bạn phải dành 80% thời gian tự học và nghiên cứu. Nhưng ở (ĐH VHTT&DLTH) chú trọng thực hành ngay tại lớp, dưới sự chỉ dẫn và theo sát của giáo viên, sinh viên không còn bỡ ngỡ với những kiến thức thời trang mới mẻ và đa dạng; kế thừa được những tinh hoa trong tư duy giáo dục tiên tiến, theo chuẩn quốc tế, giảng viên tại (ĐH VHTT&DLTH) có cách giảng ngắn gọn, thú vị, sáng tạo và đặc biệt là ‘không giấu nghề’.

Sinh viên sẽ được hỗ trợ để được sử dụng những công cụ tốt nhất như giấy, manocanh, cốt...và được học trong xưởng thực hành với các trang thiết bị hiện đại. Với những công cụ tốt nhất cho sinh viên như vậy có thể đảm bảo trình độ tay nghề của học viên được nâng cao rõ rệt. Điều đặc biệt là sinh viên được đào tạo, trau dồi những kiến thức cơ bản, cốt yếu về thiết kế thời trang để trang bị cho các em mọi kỹ năng tốt nhất khi ra trường. Từ những học phần thực hành như kỹ thuật đồ họa, thiết kế, công nghệ may, cho tới kỹ năng xây dựng chuyên môn và hội đủ tiêu chuẩn của bộ sưu tập thời trang cho đồ án tốt nghiệp. Chương trình thực tập của chúng tôi sẽ giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm quý giá với công việc thực tế. Trang bị cho sinh viên đẳng cấp chuyên nghiệp trong nền công nghiệp thời trang đa dạng, còn được trang bị kiến thức kinh nghiệm trong việc kinh doanh thời trang hoặc được giới thiệu việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp và mở ra cơ hội nghề nghiệp trong những lĩnh vực sau.

4. Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế thời trang

Việt Nam được coi là một trong những nước có sự phát triển mạnh về may mặc. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn của hầu hết các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang là rất lớn. Nhu cầu việc làm lĩnh vực Thiết kế thời trang là thiếu trầm trọng, các cơ sơ  thiết kế, các nhà máy, công ty may luôn được bổ sung. Trong một thống kê mới nhất đầu tháng 3/ 2019, có tới 2379 cơ cở, công ty đăng tìm việc làm ngành thiết kế thời trang với mức lương từ 8-20 triệu đồng/ tháng (https://vn.indeed.com), điều này cho thấy nhu cầu của xã hội tăng lên tỉ lệ thuận với điều kiện kinh tế phát triển, việc làm ở lĩnh vực thời trang được dự báo sẽ còn tăng lên nữa.

Đối với SV ngành TKTT trường Đại học VHTT&DLTH khi tốt nghiệp ra trường thì 100% các bạn đã có việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, với mức thu nhập cao, cũng chính vì sức hút lớn về nguồn nhân lực ngành này mà nhiều gia đình đã tin tưởng cho các con em của mình dự thi vào ngành TKTT trường Đại học VHTT&DLTH.

Với mong muốn ai cũng được tiếp cận với thời trang một cách bài bản nhất mà không phải quá đắn đo về mặt chi phí, nhà trường đưa ra mức học phù hợp. Đến với ĐH VHTT&DLTHbạn chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết là đã đi được một nửa chặng đường. Chặng đường còn lại, hãy để các thầy cô trường Đại học VHTT&DLTH đồng hành cùng bạn.

 Một số hình ảnh hoạt động dạy- học ngành Thiết kế thời trang – khoa Mỹ thuật

Bài tập kết thúc học phần thiết kế hình ảnh cá nhân

 Hình ảnh sinh viên trong buổi học Học phần 3D

Hình ảnh sinh viên với bài học Trang phục trẻ em

Giáo sư Radoslaw Czarkowski - Viện trưởng Viện Nghệ thuật,

trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan cùng đoàn công tác về làm việc và giảng dạy 

ngành Thiết kế thời trang tháng 3/2016

5 Địa chỉ liên hệ: - Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa số 561, Đường Quang Trung, Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

 - Điện thoại CQ: 02373.713.496 (Trực tuyển sinh)

 - Điện thoại DĐ: 0976676986 (Trưởng bộ môn - Nguyễn Thị Hồng Thúy)

- 01239456789 (Giảng viên - Tăng Đức Vũ)

 + Website: http://www. dvtdt.edu.vn

 

Tác giả: Nguyễn Hồng Thúy
In tin    Gửi email    Phản hồi
"


Các tin khác:
 GIỚI THIỆU KHOA MỸ THUẬT- TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA (22/02/19)
 THÔNG TIN VỀ KHOA MỸ THUẬT (01/08/17)
 Giới thiệu (18/05/15)
KHOA MỸ THUẬT
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA

 

 
@2015 Bản quyền thuộc về Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 
Cơ sở: Số 561 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa  Điện thoại: (037) 3953 388 - (037) 3857 421
Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Lê Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường