Kỹ năng - Nghiệp vụ
5 tips giúp bạn trở thành một sinh viên năng động

Làm thế nào để trở thành một sinh viên năng động trên giảng đường 4 năm đại học là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất thắc mắc trong thời gian gần đây.

Rời lũy tre làng lên thành phố học tập, chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua cảm giác lo lắng, bỡ ngỡ khi đứng trước giảng đường đại học rộng lớn, đứng trước các anh chị và các bạn sinh viên tài năng và vô cùng nổi bật.

Vậy, làm thế nào để chúng ta thực sự tận dụng khoảng thời gian 4 năm quý báu này để phát huy tối đa tiềm năng của mình. Cùng khám phá 6 tips dưới đây nhé:

1. Tham gia hoạt động ngoại khóa, CLB và các dự án xã hội

Đây là một trong những bước nền tảng quan trọng nhất đã giúp mình thực sự bứt phá và có những bước phát triển vượt bậc so với khoảng thời gian trước khi mình lên đại học.

Tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ giúp gì cho bạn?

 • Phát triển toàn diện các kĩ năng:

Bằng việc tham gia vào CLB và các dự án ngay từ những ngày đầu lên đại học, bạn sẽ được rèn luyện vô số các kĩ năng vô cùng hữu ích và cần thiết cho tương lai sau này như kĩ năng lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm, kĩ năng phản biện, truyền thông, thiết kế,…

 • Tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá:

Mình luôn nói, CLB và các dự án như là một xã hội thu nhỏ, một môi trường mà bạn có thể tích lũy cho bản thân rất nhiều các kinh nghiệm khác nhau liên quan đến việc quản trị dự án, gây quỹ, lập kế hoạch, quản lí ngân sách, và cả những kĩ năng làm việc,…

Đây là những kinh nghiệm vô cùng cần thiết cho công việc sau này của bạn sau khi ra trường. Thành thạo những kĩ năng này từ sớm sẽ là điểm mạnh giúp bạn đánh bại các ứng viên khác ngay từ vòng tuyển đầu tiên.

 • Mở rộng mối quan hệ:

Cho đến giờ, thứ mình nhận được từ CLB và các dự án mình tham gia không chỉ là những kĩ năng và kinh nghiệm quý giá, mà nó còn là rất nhiều những mối quan hệ mà mình vẫn luôn luôn trân trọng.

Đó là những người bạn, người em cùng khoa, cùng trường, cùng dự án nhưng đến từ rất nhiều nơi khác nhau trên mọi miền tổ quốc. Chúng mình gặp nhau tại đây và cùng nhau tạo nên những giá trị có ích cho cộng đồng, chúng mình trở thành những người bạn đồng hành thân thiết sẻ chia với nhau mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Mình còn gặp được những người anh chị, những người mentor đầy tâm huyết bảo ban, hướng dẫn mình vượt qua rất nhiều những vấn đề mà mình gặp phải.

2. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là hoạt động giúp các bạn sinh viên nghiên cứu, tìm tòi và vận dụng kiến thức mà mình học được để đào sâu và giải quyết những vấn đề thực tiễn trong xã hội.

Bản thân mình là một sinh viên đã từng tham gia nghiên cứu khoa học, mình nhận thấy có nhiều lợi ích tuyệt vời mà nó có thể đem lại cho các bạn:

 • Nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn

Để có thể đào sâu tìm hiểu và phân tích được các dữ liệu trong bài nghiên cứu, có một việc mà bạn chắc chắn cần làm chính là đọc và nghiên cứu rất nhiều những nguồn kiến thức, tài liệu khác nhau liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bạn.

Chính nhờ việc nghiên cứu hàng trăm, hàng ngàn tài liệu khác nhau như thế, kiến thức của bạn chắc chắn sẽ được đào sâu và củng cố hơn gấp nhiều lần so với trước đó.

 • Tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho các nghiên cứu sau này, đặc biệt là khóa luận tốt nghiệp của bạn

Việc có cơ hội trải qua hoạt động nghiên cứu khoa học ngay từ những năm đầu đại học không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức, phát triển tư duy mà còn là điểm tựa vững chắc giúp bạn dễ dàng vượt qua những bài nghiên cứu khó nhằn sau này như khóa luận tốt nghiệp hay luận văn thạc sĩ, vv.

 • Thấu hiểu một cách sâu sắc về các vấn đề đang diễn ra trong xã hội:

Thay vì chỉ tìm hiểu mọi thứ qua sách, báo, TV hay internet như trước kia, giờ đây, khi tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, bạn sẽ có cơ hội khảo sát mọi vấn đề từ góc nhìn và những trải nghiệm thực tiễn.

Từ đó, bạn thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn những vấn đề đang diễn ra xung quanh bạn. Nhận thức của bạn sẽ phát triển và không bị đóng khung trong những cuốn sách giáo trình hay lý thuyết khô khan nữa.

Tham gia nghiên cứu khoa học bằng cách nào:

Bạn có thể đăng kí tham gia NCKH qua các cuộc thi nghiên cứu ở Khoa, ở Trường của bạn, hoặc đăng kí tham gia các cuộc thi trên các diễn đàn website trong cả nước,… Hoặc thậm chí bạn có thể tự nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp cho những vấn đề bạn đang quan tâm.

Một số bước để tiến hành nghiên cứu khoa học bao gồm:

 • Lên ý tưởng về đề tài mà bạn muốn nghiên cứu
 • Nộp ý tưởng lên khoa, lên trường để được xét duyệt (nếu cần)
 • Lập dàn bài và bố cục của bài nghiên cứu
 • Research và tìm hiểu tất cả các nguồn tài liệu, các bài nghiên cứu trong và ngoài nước về đề tài của bạn.
 • Tiến hành lấy mẫu, khảo sát các đối tượng nghiên cứu mà bạn hướng tới
 • Thu thập và phân tích kết quả khảo sát
 • Đưa ra lập luận và những đánh giá của bạn về kết quả nghiên cứu
 • Kết luận và đưa ra giải pháp cho vấn đề mà bạn đã nghiên cứu. Ý nghĩa bài nghiên cứu của bạn là gì?

3. Tham gia các cuộc thi

Ngoài câu lạc bộ hay các hoạt động xã hội, việc tham gia các cuộc thi sẽ giúp bạn thực sự được cọ xát và rèn luyện rất nhiều những kĩ năng khác nhau để trở thành những sinh viên năng động:

 • Thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết tình huống, tăng khả năng chịu áp lực,..
 • Cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những thí sinh tài năng cho đến những chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Bạn không chỉ học học được từ những lời nhận xét, sự định hướng của các vị mentor của cuộc thi mà còn học được nhiều thứ từ những bạn ứng viên tham gia cuộc thi cùng với bạn nữa đó.  
 • Được mở rộng kiến thức thực tế:  Các cuộc thi là cơ hội để bạn được đào tạo và huấn luyện bởi rất nhiều người giàu kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thực tế phục vụ công việc sau này.

   

4. Làm thêm và thực tập tại các môi trường làm việc thực tế

Để thực sự trở thành một sinh viên năng động, thì việc đi làm thêm và thực tập từ sớm giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc áp dụng các kiến thức chuyên môn vào công việc, trải nghiệm và làm quen với công việc tại môi trường làm việc thực tiến thay vì chỉ chăm chăm học thật giỏi trên lớp, trên trường.

Bạn sẽ nhận được:

 • Khả năng làm việc một cách chuyên nghiệp và bài bản: môi trường làm việc tại các công ty hay tập đoàn chắc chắn giúp bạn trở thành master trong những kĩ năng như lập kế hoạch, báo cáo, thuyết trình, quản lí công việc,…
 • Những kiến thức thực tiễn mà không có nhà trường hay sách vở nào chỉ dạy bạn:

Khi đi làm bạn sẽ thấy, những kiến thức mà bạn học được trên trường không có quá nhiều tác dụng cho công việc của bạn, mà ngược lại, chính những trải nghiệm thực tế hay các buổi họp với các anh chị, đồng nghiệp sẽ dạy bạn rất nhiều những kiến thức nghề nghiệp thực tiễn.

 • Nhận ra được con đường nghề nghiệp bản thân muốn theo đuổi

Ngoài những kĩ năng quan trọng mà bạn được rèn luyện qua quá trình làm thêm và thực tập, càng làm nhiều những công việc khác nhau, bạn sẽ càng hiểu rõ bản thân thích gì, muốn làm gì và hợp với loại công việc như thế nào. Điều này thực sự có ý nghĩa lớn giúp định hướng nghề nghiệp cho tương lai của chính bạn.

5. Các hoạt động tự rèn luyện

Tip cuối cùng giúp bạn trở thành một sinh viên năng động chính là việc tự tìm tòi, khám phá và phát triển các kĩ năng liên quan đến vấn đề tự học tập và rèn luyện thay vì chỉ chông chờ vào các hoạt động xã hội bên ngoài như:

 • Tự tìm tòi và học hỏi những kĩ năng, lĩnh vực mới:

Chỉ có bản thân bạn mới hiểu rõ bạn cần gì và muốn gì. Cho nên, khi bạn cảm thấy bản thân đang yếu những phần kĩ năng hay kiến thức cần thiết cho tương lai, cho sự nghiệp của bạn, bạn cần nhanh chóng dành thời gian để học hỏi và bổ sung những phần kĩ năng và kiến thức ấy.

Đó có thể là những kiến thức chuyên ngành về marketing, kế toán, nhân sự,… hoặc đó cũng có thể là những kĩ năng nhỏ mà có võ như thiết kế, viết content, hay lập trình,…

Hãy chủ động đăng kí những khóa học cần thiết để bổ trợ những phần kiến thức và kĩ năng mà bạn còn thiếu như các khóa học trên Udemy, Coursera, Edx,…

Riêng mình, chỉ với một khóa học kinh doanh online tổng hợp, mình gần như đã nắm được những kĩ năng cần thiết giúp mình kiếm thu nhập ngay cả khi chưa ra trường.

Bạn có thể tham khảo khóa học mình đã và đang học tại đây: Khóa học kinh doanh online từ website và mạng xã hội

 • Hãy nâng cao khả năng ngoại ngữ của bạn trước khi ra trường, vì nếu để đến quá muộn bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ, thì khả năng cạnh tranh của bạn trong môi trường làm việc bên ngoài gần như là con số 0.

Tham khảo bài viết về lộ trình học Tiếng Anh mình đã viết tại đây

 • Ngoài ra, đừng quên rèn luyện thật tốt cho bản thân mình những kỹ năng tin học để phục vụ cho công việc như: Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Email,…
 • Cuối cùng, hãy rèn luyện một sức khỏe và một thể lực tốt:

  Rèn luyện một sức khỏe thật tốt chính là một trong những nền tảng cơ bản và tiên quyết để bạn có thể chinh phục bất cứ hoạt động nào đã được nêu trên. Chăm sóc tốt cho cơ thể của bạn, tập thể dục thể thao mỗi ngày và chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời để nâng cao thể chất của bạn nhé.

  Là một sinh viên, việc tự rèn luyện và quản trị bản thân sẽ giúp bạn không chỉ trở thành những sinh viên năng động và tài năng, mà đó còn là bước đệm giúp bạn tiến gần hơn tới những yêu cầu của các nhà tuyển dụng khó tính. Do đó, hãy bắt đầu tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết ngay từ bây giờ nhé!

 

In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT CỔNG TRẠI ĐẸP? (25/05/16)
Hôm nay 15
Hôm qua 23
Tuần này 210
Tháng này 5478
Tất cả 570018
Browser   (Today) Chi tiết >>
HỘI SINH VIÊN
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA

 

@2015 Bản quyền thuộc về Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 
Địa chỉ: Số 561 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa  Điện thoại: (0237) 3953 388 - (0237) 3857 421
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Hội Sinh viên
Email: dhvhttdlth@gmail.com - Website: http://wwww.dvtdt.edu.vn