Tìm kiếm
 Liên kết Website
Tin tức
DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

DIỄN VĂN

LỄ KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

 20/11/1982-20/11/2018

 

                                                           NGƯT.PGS.TS Trần Văn Thức                                                                               Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH VH, TT & DL TH

 

     - Kính thưa các quý vị đại biểu!

     - Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

     - Thưa các đồng chí và các bạn!

     Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) lấy tên là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục. Năm 1949, tại một hội nghị ở Vacsava (Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương, trong đó các nội dung chủ yếu nhằm bảo vệ quyền lợi của giáo viên, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học đối với tương lai của đất nước. Kế thừa truyền thống hiếu học, truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, trong những năm tháng gian khó kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã có mối liên hệ với Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục và trở thành thành viên vào ngày 22/7/1951. Trong cuộc họp của Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục năm 1958 gồm 57 nước tham dự đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Và ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm không chỉ trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục đào tạo mà còn là ngày hội lớn của toàn xã hội nhằm đề cao và tri ân các nhà giáo, cũng như các cán bộ làm trong ngành giáo dục đào tạo với tất cả sự trân trọng, tin yêu, quý mến. Vào những ngày này, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các cấp lãnh đạo quản lý, các bậc phụ huynh, các thế hệ học trò có dịp để thể hiện sự quan tâm, lòng tri ân đối với các thầy, cô giáo. Đây còn là dịp để xã hội vừa ghi nhận và đánh giá về vai trò, vị trí của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển của địa phương, đất nước, vừa thể hiện niềm tin tưởng và đặt sự kỳ vọng lớn lao hơn nữa đối với các nhà giáo chúng ta vì sự nghiệp “trăm năm trồng người” cao cả.

     - Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

     - Thưa các đồng chí và các bạn!

     Tròn một năm trước đây, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa thân yêu của chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển. Hàng chuỗi các sự kiện lớn đã được nhà trường tổ chức thành công hơn cả mong đợi, từ Hội thảo Khoa học quốc tế, Hội trại, Chương trình Gala nghệ thuật, xuất bản sách về lịch sử nhà trường, cho đến Lễ mít tinh kỷ niệm không chỉ gợi lại những ký ức không thể nào quên, niềm kiêu hãnh tự hào đối với các thế hệ thầy trò nửa thế kỷ qua đã gắn bó sâu nặng với nhà trường mà còn để lại dấu ấn tốt đẹp đối với các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu, học viên và các đối tác của nhà trường trên khắp mọi miền của đất nước. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển nhà trường, chỉ có thể đó là khi trường chúng ta đồng thuận trên dưới một lòng và tự tin ở chính vị thế mà nhà trường đã tạo dựng được trong mấy năm gần đây. Đó là tự tin về số lượng người học; Tự tin về xác lập mối quan hệ vững chắc với tỉnh và Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Tự tin về việc mở rộng quy mô và địa bàn tuyển sinh; Tự tin về diện mạo cơ sở vật chất được tạo dựng; Tự tin về toàn bộ cơ chế vận hành thông suốt của một trường đại học đặc thù, nhất là các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Và trên hết là đời sống vật chất, đời sống tinh thần của cán bộ viên chức nhà trường ngày càng được cải thiện, nâng cao.

     Từ đó đến nay, một năm đã trôi qua, trường chúng ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

     Trên phương diện chính trị tư tưởng, nhà trường đã quán triệt đầy đủ, kịp thời và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ chủ quản, ngành và tỉnh đến toàn thể cán bộ viên chức và người học. Ban Giám hiệu, Đảng ủy và Hội đồng sư phạm nhà trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đảm bảo sự ổn định và định hướng từng bước phát triển nhà trường.

     Đối với công tác tổ chức và cán bộ, trong năm qua, lần đầu tiên nhà trường cử một số lượng lớn đội ngũ cán bộ quản lý và diện quy hoạch đi bồi dưỡng lý luận chính trị và quản lý nhà nước. 19 cán bộ được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận chức danh Giảng viên chính. Hàng chục cán bộ hoàn thành chương trình cao học thạc sĩ và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Đáng chú ý là thực hiện chủ trương của tỉnh, nhà trường đã tiếp nhận và bố trí một cách đầy trách nhiệm về sự sáp nhập 19 cán bộ viên chức từ Trường Cao đẳng Thể dục thể thao giải thể về trường, đó là nhanh chóng ổn định, phân công công việc và vận hành hòa đồng. Phải thẳng thắn mà nói với nhau rằng, không dễ gì và không mấy đơn vị có thể thực hiện được như thế.

     Đối với hoạt động đào tạo, công tác quảng bá và hiệu quả tuyển sinh của nhà trường được thực hiện tốt hơn. Kết thúc năm học 2017 – 2018, trường ta có 1.500 người học tốt nghiệp ra trường, là năm có số lượng tốt nghiệp cao nhất từ trước đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại, trường ta đã tuyển sinh được 1.427 chỉ tiêu của năm 2018 (Bao gồm: Cao học, ĐHCQ, LTCQ, Lưu HS Lào, VLVH). Hy vọng rằng từ nay đến cuối năm, chúng ta sẽ tuyển sinh thêm khoảng 200 – 300 chỉ tiêu, liên nhất là hệ vừa làm vừa học nhằm hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh được phân bổ vừa đạt mục tiêu từng bước tự chủ của nhà trường. Có thể nói, tuyển sinh liên thông chính quy và cao học thạc sỹ trở thành điểm sáng trong công tác tuyển sinh của trường ta. Bên cạnh đó, nhà trường đã vận hành thông suốt, linh hoạt, đảm bảo tiến độ chương trình tất cả các ngành học, loại hình đào tạo. Thanh toán thừa giờ năm 2018 tăng cả tổng thừa giờ và định mức thanh toán.

     Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, nhà trường tiếp tục duy trì và triển khai hiệu quả thiết thực hơn đề tài cấp cơ sở cho cán bộ, đề tài nghiên cứu khoa học cho sinh viên, tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 – 2018. Tạp chí khoa học của trường duy trì ra định kỳ và chất lượng ngày càng được nâng lên. Và có thể nói, chưa bao giờ trường ta triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với nguồn kinh phí được phê duyệt lớn như thời điểm hiện nay. Các giảng viên của nhà trường có ý thức hơn đối với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nhất là việc công bố các bài báo trên các tạp chí của Trung ương và địa phương, chú ý hoàn thiện tập bài giảng, giáo trình, sách chuyên khảo.

     Hoạt động hợp tác quốc tế cũng được đẩy mạnh hơn. Hàng chục lượt cán bộ quản lý và giảng viên của trường được cử đi công tác ở Ba Lan, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippin, Lào. Bức tranh đào tạo Lưu học sinh Lào năm nay có thêm các em đến từ hai tỉnh mới là Bôlikhămxay và Khăm muộn. Đồng thời, trong năm qua, trường ta cũng đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc và hợp tác, góp phần đưa trường ta từng bước phát triển trong xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

     Trong năm qua, nhà trường là một trong số ít đơn vị sự nghiệp công lập được cấp vốn đầu tư xây dựng giai đoạn 2 với 4 hạng mục: Nhà Biểu diễn kiêm Hội trường 500 chỗ ngồi, nhà thực hành du lịch, nhà tập thể dục thể thao và hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đầu tư xây dựng thêm nhà xe học sinh sinh viên, triển khai khu không gian nghệ thuật phim trường, tăng cường thêm cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động đào tạo.Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, trường chúng ta sẽ được cấp nguồn kinh phí khá để quyết toán giai đoạn 1, tiếp tục được đầu tư giai đoạn 2 và dự toán kinh phí năm 2019 vẫn đảm bảo mức cơ bản. Hy vọng rằng khép lại năm 2019, các hạng mục cơ sở vật chất sẽ hoàn thiện cơ bản, đồng bộ và khang trang, đảm bảo vận hành mọi hoạt động của nhà trường.

     Cũng trong năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo và tỉnh, nhà trường đã hoàn thành việc thành lập Hội đồng trường, góp phần hoàn chỉnh bộ máy quản lý trường theo Luật Giáo dục đại học và Điều lệ trường đại học. Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Thông tin Truyền thông cũng cấp phép để trường ta được cấp chứng chỉ Công nghệ thông tin quốc gia, đã mở ra thêm một mô hình hoạt động hướng tới tự chủ của trường. Nhà trường cũng hoàn thành việc đánh giá giữa nhiệm kỳ, và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đặt ra đến năm 2020.

Nhờ những kết quả đã đạt được nêu trên, trong năm học 2017 – 2018, nhiều tập thể và cá nhân của nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng các phần thưởng cao quý.

Bên cạnh những thành quả đạt được, nhà trường đã, đang và vẫn sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách. Một bộ phận cán bộ trì trệ, tư duy ỷ lại, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, hẹp hòi, đố kỵ. Đội ngũ cán bộ của nhà trường đông mà không mạnh, số người thực sự có năng lực và tâm huyết với nhà trường, với công việc không nhiều. Công tác tuyển sinh đại học chính quy 4 năm khó đạt chỉ tiêu và dự báo ngày càng khó khăn hơn. Chất lượng dạy và học, năng lực nghiên cứu khoa học thực sự của nhà trường còn rất khiêm tốn, cần phải cố gắng rất nhiều. Sự cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học, xu hướng tự chủ đối với đại học công lập, công tác kiểm định đánh giá chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn, tiêu chí mới… đang đặt ra thách thức trực tiếp đối với trường ta.

Để vượt qua được những khó khăn, thử thách trên đây, bài học sâu sắc được rút ra từ trường chúng ta đạt được trong những năm qua là tiếp tục duy trì và xây dựng một tập thể hài hòa, đồng thuận, lấy đại cục làm trọng.

Còn nhớ, một chặng đường trước đây, trường ta tuyển sinh khó khăn, công việc thì ít, nội bộ chia rẽ, vận hành nhà trường tùy tiện, sự bất an luôn hiện hữu. Phải rất gian khó, chúng ta mới tạo dựng được vị thế như ngày hôm nay, trở thành một trường đại học đa lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, thể thao và du lịch có tiếng nói, có việc làm đàng hoàng, “được quan trên biết mặt, người dân biết tên” và hoàn toàn tự tin trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà, nhất là đối với khối trường đặc thù. Thành quả đó có được trước hết là do tất cả những cán bộ và người học của nhà trường luôn có ý thức, có trách nhiệm, dành tâm huyết, cùng nhau chung sức, chung lòng tạo dựng nên. Tại diễn đàn trang trọng này, thay mặt Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường, tôi trân trọng cảm ơn, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên đã kiên trì và thầm lặng góp công xây dựng nhà trường được thể hiện qua hiệu quả công tác cho dù đứng ở bất kỳ vị trí nào. Đồng thời tôi cũng nghiêm khắc phê bình những ai tự huyễn với chính mình, hưởng thụ những thành quả của nhà trường nhưng đóng góp rất hạn chế, không hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao, trì trệ, cản trở sự phát triển của nhà trường. Và tôi khuyến nghị những đồng chí này cần phải nhanh chóng khắc phục để góp phần hữu ích vào việc xây dựng và phát triển nhà trường một cách bền vững.

     Định hướng phát triển của nhà trường tới đây là tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, coi trọng công tác tuyển sinh, chú ý xây dựng nề nếp kỷ cương làm việc hướng tới tính chuyên nghiệp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác quốc tế, chú ý tới hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục, hoàn thiện cơ sở vật chất và từng bước thực hiện lộ trình tự chủ, tạo dựng một môi trường làm việc thông thoáng, hài hòa, thuận lợi.

     Thưa các đồng chí và các bạn!

     Trong không khí rộn ràng, phấn khởi hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, những ngày qua, trường chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: tham gia giải bóng đá của Cụm thi đua số 12, hoạt động thao giảng của cán bộ quản lý, tọa đàm tri ân thầy cô của các khoa sư phạm, hội thi nét đẹp sinh viên quản trị khách sạn và đặc biệt là chương trình nghệ thuật Đêm hội sinh viên do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tổ chức. Những hoạt động đó vừa thể hiện phẩm chất cần có của nghề dạy học, tri ân thầy cô, tạo sân chơi tập thể lành mạnh vừa có tác dụng quảng bá hình ảnh của nhà trường đối với xã hội.

     Tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi chuẩn bị khép lại năm 2018 với nhiều kết quả đạt được và hướng tới năm 2019 với hy vọng tươi sáng hơn, Ban Giám hiệu – Đảng ủy – Hội đồng trường và Công đoàn nhà trường quyết định may đồng phục và chi kinh phí ở mức tối đa cho toàn thể cán bộ viên chức nhằm động viên, khích lệ các đồng chí chung tay phấn đấu, xây dựng nhà trường chúng ta ngày càng vững mạnh hơn.

     Nhân ngày chung vui của nghề dạy học cao quý, tôi thân ái nồng nhiệt chúc mừng các nhà giáo, các em sinh viên ngành sư phạm và tập thể nhà trường tràn ngập niềm vui, hạnh phúc. Tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Tỉnh ủy – HĐND –UBND cùng các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và các đối tác của nhà trường. Chúng tôi mong muốn và cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhà trường vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của tỉnh, Trung ương và các đối tác để thêm động lực vững bước tiến lên.

     Với niềm tin tưởng vào tương lai của nhà trường phải do chính chúng ta đồng sức đồng lòng dựng xây, một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, các nhà giáo, cán bộ viên chức, các em học sinh, sinh viên, học viên luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong công tác, học tập và cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 LỄ KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2018) (20/11/18)
 CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 (15/11/18)
 HỘI NGHỊ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2018 -2019 (12/11/18)
 HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM HỌC 2018 - 2019 (15/10/18)
 NCS. NGUYỄN THỊ HỒNG BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CHUYÊN NGÀNH TÂM LÝ HỌC (19/09/18)
 LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019 (15/09/18)
 KHAI MẠC TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN - HSSV ĐẦU KHÓA NĂM HỌC 2018 - 2019 (20/08/18)
 TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM HỌC 2018-2019 (12/08/18)
 LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CHUYÊN NGÀNH XÃ HỘI HỌC CỦA NCS. ĐOÀN VĂN TRƯỜNG - PHÓ TRƯỞNG BỘ MÔN CÔNG TÁC XÃ HỘI (08/08/18)
 HỘI NGHỊ PHIÊN THỨ NHẤT HỘI ĐỒNG TRƯỜNG NHIỆM KỲ 2018-2023 (30/07/18)
Hôm nay 12594
Hôm qua 11132
Tuần này 23726
Tháng này 214933
Tất cả 9401397
Browser   (Today) Chi tiết >>
@2015 Bản quyền thuộc về Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 
Địa chỉ: Số 561 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa  Điện thoại: (0237) 3953 388 - (0237) 3857 421
Chịu trách nhiệm nội dung: NGƯT PGS.TS Trần Văn Thức Bí thư Đảng Ủy- Hiệu trưởng nhà trường
Email: dhvhttdlth@gmail.com - Website: http://www.dvtdt.edu.vn