Rượu vang và món khai vị, súp
Salad
Salad nên kết hợp với vang trắng, nhẹ:
- Dòng vang trắng làm từ nho Muscadet của Pháp
- Dòng vang trắng Marlborough Sauvignon Blanc từ New Zealand
Súp
- Súp kem, súp lạnh nên dùng kèm vang sủi bọt như vang sủi bọt khô từ California và Úc.
- Súp rau củ và các loại súp có nền nấu từ cà chua nên dùng kèm vang sủi như vang đỏ có bọt Lambrusco từ Ý.
Rượu vang và hải sản
Cá hồi
Cá hồi nên kết hợp với vang trắng và vang sủi bọt:
- Dòng vang trắng Sancerre làm từ giống nho Sauvignon Blanc của Pháp, vang trắng làm từ giống nho Chardonay của Úc, California
- Các dòng vang sủi từ vùng Champagne, Pháp
Tôm cua
Tôm cua nên dùng kèm vang có độ acid cao. Ví dụ dòng vang trắng từ giống nho Muscadet, vang trắng Sancerre từ giống nho Sauvignon Blanc (Pháp), vang trắng từ giống nho Riesling (Đức).
Hào
Hào đặc biệt rất hợp với vang trắng từ giống nho Chardonnay, Muscadet (Pháp), vang sủi từ giống nho trắng vùng Champagne (Pháp).
Rượu vang và thịt trắng
Thịt heo, thịt bê
Sườn, cốt lết, thịt phi lê nướng, chiên hoặc đi kèm sốt kem rất thích hợp khi ăn kèm vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir (vùng Alsace, Pháp).
Thịt gà
Thịt gà nên dùng kèm vang đỏ làm từ giống nho Sangiovese (vùng Chianti, Ý), giống nho Tempranillo và Garnacha (vùng Rioja, Tây Ban Nha).
Thịt vịt
- Thịt vịt nướng nên ăn kèm với rượu vang đỏ làm từ nho Pinot Noir (vùng Burgundy, Pháp).
- Thịt vịt xông khói có thể dùng kèm vang đỏ làm từ nho Pinot Noir (vùng Alsace, Pháp).
- Thịt vịt chế biến với nước xốt trái cây nên dùng kèm vang đỏ làm từ giống nho Zinfadel (vùng California, Mỹ).
Rượu vang và thịt đỏ
Bò hầm
Bò hầm sử dụng súp nền là rượu vang thường phù hợp với vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir (vùng California, Mỹ).
Bò xốt tiêu
Bò xốt tiêu nên dùng với các dòng vang đỏ Côtes du Rhône (Pháp), vang đỏ làm từ giống nho Zinfadel (vùng California, Mỹ).
Thịt cừu
Thịt cừu thích hợp dùng kèm rượu vang đỏ sản xuất từ giống nho Pinot Noir (vùng Bourgogne, Pháp), giống nho Merlot (vùng California, Mỹ).
Rượu vang và món tráng miệng
Cheesecake
Tiramisu hoặc New York cheesecake có thể dùng kèm với vang trắng ngọt làm từ nho Muscat (Muscat de Beaumes de Venise) của Pháp, nho Muscat (Robert Mondavi Muscat d’Oro) của Mỹ.
Kem
Kem cũng có thể dùng kèm với rượu vang đấy. Đó là các loại như dòng vang trắng ngọt Château Coutet (pha trộn từ 3 giống nho Semillon, Sauvignon Blance và Muscadelle), vang trắng ngọt Château Filhot (pha trộn từ 36% giống nho Sauvignon Blanc).