Tìm kiếm
 Liên kết Website
Tuyển sinh
NGÀNH DU LỊCH LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

     Được coi là “con gà đẻ trứng vàng” và là ngành công nghiệp không khói phát triển nhất thế giới với tiềm năng thu lợi nhuận khổng lồ, ngành du lịch với sự tăng trưởng mạnh mẽ dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Những năm gần đây, ngành Du lịch luôn nằm trong top 3 những ngành “khát” nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí trong ngành du lịch đạt từ 10-15 triệu đồng/tháng và cao hơn đối với những vị trí quản lý.

     Cũng vì thế mà xu hướng chọn theo học ngành Du lịch của học sinh, sinh viên Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Mọi người vẫn hay truyền tai nhau: “Làm du lịch là kiếm được khối tiền” hoặc “Học du lịch mai sau ra không cần lo chuyện việc làm”. Vậy nhưng bạn có thực sự hiểu ngành du lịch làm những công việc gì và cơ hội xin việc của ngành hiện nay như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ tất cả các vấn đề liên quan đến ngành du lịch.

  1. Tổng quan về ngành du lịch ở Việt Nam

     Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới, rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế.

     Theo Tổng cục Du lịch mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Khát nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch là điều dễ nhận thấy.

  1. Ngành Du lịch làm những công việc gì?

     Nhắc đến ngành du lịch có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến cụm từ Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên xét trên góc độ doanh nghiệp, du lịch bao gồm rất nhiều khâu và mỗi khâu lại đảm nhận những công việc hoàn toàn khác nhau, trong đó Hướng dẫn viên du lịch chỉ là một phần rất nhỏ trong vô số các công việc có thể làm tại ngành này.      Về cơ bản du lịch có 6 nhóm việc chính sau:

  1. Quản lý du lịch

     Trái ngược với hướng dẫn viên du lịch, những người quản lý du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ… Bên cạnh đó họ cũng chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát, học hỏi, áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy những nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt. Có thể nói đây là công việc của những người có năng lực quản lý và hiểu biết sâu rộng về du lịch. Với các nhà quản lý doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch (ví dụ như Quản lý nhà hàng, khách sạn…), ngoài kiến thức chung về du lịch và quản lý, họ còn cần có chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo nhân viên và các bộ phận dưới quyền.

     Mặc dù đây không phải công việc mà sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm có thể làm ngay nhưng hãy cứ coi nó là mục tiêu để phấn đấu trong tương lai nhé.

     Lương khởi điểm: 12.000.000 - 15.000.000 VND

  1. Điều hành du lịch

     Nhiệm vụ chính của những người điều hành du lịch (ví dụ Điều hành tour,...) là phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách, những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc. Bên cạnh đó họ còn có nhiệm vụ điều phối những người điều khiển phương tiện đưa đón và phục vụ khách (nếu có).

     Mặc dù người điều hành du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng thoải mái nhưng hay phải chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ đổ về từ các tour, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch.

     Lương khởi điểm: 7.000.000 - 10.000.000 VND

  1. Nhân viên marketing du lịch

     Nhân viên marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách cũng như những gì doanh nghiệp mình đã làm và cần làm để có hướng phát triển phù hợp, vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn.

     Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành các nghiên cứu thị trường khác theo yêu cầu của nhà quản lý, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch với các mức giá cả, chất lượng để khách hàng dễ tiếp cận và chọn lựa.

     Công việc này đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác nên phù hợp với những bạn trẻ năng động. Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, marketing đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong các doanh nghiệp du lịch vì thị hiếu, tâm lý khách hàng ngày một phức tạp và thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Hơn nữa với công việc này, những bạn học về marketing (mà không phải ngành du lịch) cũng có thể làm được, chỉ cần có sự nhanh nhạy và đam mê khám phá thị trường du lịch.

     Lương khởi điểm: 5.000.000 - 7.000.000 VND

  1. Hướng dẫn viên du lịch

     Đây chính là công việc hay được các bạn nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu (hoặc liên hệ với người giới thiệu) tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm để được hướng dẫn…

     Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc, quan trọng nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định.

     Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc cho các công ty du lịch, các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu, ban quản lý di tích, danh thắng, vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên.

     Lương khởi điểm:

- Hướng dẫn viên nội địa: 10.000.000 - 15.000.000 VND

- Hướng dẫn viên quốc tế: 20.000.000 - 30.000.000 VND

  1. Nhân viên lễ tân

      Công việc chính của nhân viên lễ tân là nhận điện thoại, trả lời các thông tin liên quan đến doanh nghiệp mình, tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng đúng yêu cầu của khách không và giúp khách trong các việc điện thoại, nhận và ký gửi đồ, thanh toán… Những công việc này đều yêu cầu nghiệp vụ và hành vi ứng xử theo các nguyên tắc giao tiếp quốc tế nhất định và phù hợp.

     Nhân viên lễ tân thường yêu cầu ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, nghe hiểu đúng thông tin từ khách, giao tiếp chính xác, rõ ràng, khéo léo, và đặc biệt là phải biết ít nhất một ngoại ngữ để đón tiếp khách nước ngoài.

     Sau khi chứng minh được năng lực và có đủ kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên chức vụ quản lý lễ tân, chịu toàn bộ trách nhiệm về các vấn đề ở bộ phận lễ tân.

     Lương khởi điểm: 4.000.000 - 6.000.000 VND (tùy loại nhà hàng, khách sạn)

  1. Nhân viên phục vụ bàn, bar

     Thông thường các bữa ăn, bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn đều do các nhân viên phục vụ bàn, bếp, bar đảm nhận. Một bàn tiệc trong nhà hàng, khách sạn không chỉ phải thể hiện sự sang trọng, chuẩn mực của bài trí, sắp xếp, mà trình tự phục vụ khách cũng phải khéo léo, hấp dẫn, thể hiện cả chiều sâu văn hóa lẫn mục đích của bữa tiệc. Màu sắc, hương vị từng món ăn, nghệ thuật phục vụ, cho đến từng đoá hoa bài trí trên bàn tiệc, từng nếp gấp tinh tế của chiếc khăn ăn như chúng ta thấy đều là kết quả công việc của những nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế và các đầu bếp.

     Bên cạnh đó công việc buồng phòng cũng không hề đơn giản. Các buồng, phòng, nhất là những nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi rất nghiêm ngặt về sự sạch sẽ, thoáng mát cùng cách sắp đặt hợp lý, có thẩm mỹ, thậm chí là theo “gu” của từng đối tượng khách. Không chỉ vậy, nhân viên buồng phòng còn phải kịp thời và nhanh chóng phục vụ khách, hướng dẫn khách tận tình.

     Lương khởi điểm:

- Phục vụ nhà hàng: 4.000.000 - 6.000.000 VND

- Phục vụ yến tiệc: 8.000.000 - 10.000.000 VND

- Trợ lý bếp: 3.000.000 - 4.000.000 VND

- Bộ phận buồng phòng: 3.000.000 - 4.000.000 VND

- Nhân viên pha chế: 5.000.000 - 9.000.000 VND

- Nhân viên hành lý: 5.000.000 - 7.000.000 VN

     Lưu ý:

     Mức lương khởi điểm mà chúng tôi đưa ra ở trên chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, mức lương phụ thuộc chủ yếu vào quy mô công ty và năng lực cá nhân của bạn. Ngoài ra, nếu làm việc trong ngành du lịch thì không thể chỉ nhìn vào mức lương cứng, bạn còn có thể nhận được rất nhiều hoa hồng hoặc tiền tip từ khách nếu hoàn thành công việc tốt nữa.

  1. Học ngành Du lịch ở đâu?

     Hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành du lịch uy tín và chất lượng tại Việt Nam, Trong đó, Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là cơ sở đào tạo du lịch có bề dạy và uy tín để các bạn trẻ theo học.

     Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là một trong những cơ sở đầu tiên của cả nước đào tạo về du lịch ở bậc cử nhân và thạc sĩ ngành Du lịch. Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, khoa Du lịch đã không ngừng lớn mạnh và trở thành địa chỉ có uy tín về đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho tỉnh Thanh Hóa và các địa phương trong cả nước. Chương trình đào tạo ngành Du lịch được xây dựng đảm bảo các quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và tiếp thu những tinh hoa của ngành đào tạo Du lịch trên thế giới như Pháp, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Theo đó, sinh viên ngành Du lịch tại trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa được đào tạo kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch; văn hóa, tâm lý và tập quán của khách trong nước và quốc tế, những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch,... Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm,... để chủ động và làm việc hiệu quả trong môi trường nghề nghiệp cụ thể.

          Sau khi hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên học ngành Du lịch sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học chính quy do Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp và có thể học chuyển tiếp lên những chương trình đào tạo cao hơn tại tất cả các trường đại học của Việt Nam và thế giới.

          Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có đội ngũ cán bộ giảng dạy trình độ cao với 2 PGS, 8TS và 15 Ths.  Bên cạnh đó, Khoa có mối quan hệ hợp tác rộng rãi với các doanh nghiệp, đơn vị quản lý trong lính vực du lịch, nhờ đó sinh viên vừa nắm vững lý thuyết, vừa được đào tạo kỹ năng nghề bài bản.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN KHOA DU LỊCH

Sinh viên khoa Du lịch luôn năng động, tự tin

Sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Sau khi tốt nghiệp ngành Du lịch, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau


Cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp

Thông tin chi tiết liên hệ:

TS. Vũ Văn Tuyến - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Địa chỉ: số 561, đường Quang Trung, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa

Hotline tư vấn tuyển sinh: 0973.090.753/ 0916.103.262  

Fanpage: https://www.facebook.com/khoadulich.tucst/

 

Nguồn tin: Khoa Du lịch
In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH (MÃ NGÀNH: 7810103) (04/06/19)
 THÔNG BÁO THI TUYỂN NĂNG KHIẾU ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2019 (29/05/19)
 Hội nghị Tư vấn Tuyển sinh 2017 của Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (10/04/17)
 TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA ĐỊA CHỈ TIN CẬY CHO THÍ SINH LỰA CHỌN ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH NĂM 2017 (05/04/17)
 Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2017 (13/03/17)
 Chương trình làm việc với Trường Đại học Kinh tế- Đại học Huế (14/11/16)
 Thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 (14/09/16)
Hôm nay 2004
Hôm qua 17999
Tuần này 40146
Tháng này 40146
Tất cả 13554055
Browser   (Today) Chi tiết >>
@2015 Bản quyền thuộc về Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Lê Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng phụ trách 
Địa chỉ: Số 561 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa  Điện thoại: (0237) 3953 388 - (0237) 3857 421
Email: dhvhttdlth@gmail.com - Website: http://www.dvtdt.edu.vn